Những kỹ năng sinh tồn cơ bản mà bạn có thể cần trong một cuộc chơi “khốc liệt”.

– Nguồn: Brightside
– Dịch và chỉnh sửa: JIC VIETNAM

  1. Lên kế hoạch

Để bắt đầu cho một chuyến đi, ngoài chuyện tìm hiểu những điều thú vi mà bạn sắp trải qua tốt hơn hết là bạn cần phải biết rõ các nguy cơ ở khu vực bạn sẽ sống hoặc du lịch. Ví dụ, chúng ta không cần phải lo đối phó với nguy cơ núi lửa phun nếu như không có cái núi lửa nào ở gần đó. Nói cách khác, bạn cần nhận biết các nguy cơ thảm hoạ có thể xảy ra ở khu vực bạn ở và chuẩn bị 1 kế hoạch những việc cần làm nếu nó xảy ra.

 

  1. Xác định thời gian và phương hướng

Học cách sử dụng các yếu tố tự nhiên xung quanh để định hướng, ví như khoảng cách giữa mặt trời & đường chân trời có thể cho bạn phán đoán về thời gian mặt trời lặn. Đặt bàn tay của bạn về phía mặt trời sao cho mặt trời nằm ngay trên ngón trỏ & đếm xem có bao nhiêu ngón tay giữa mặt trời và đường chân trời. Mỗi ngón tay tương đương khoảng 15 phút. Ngay cả nếu nó không chính xác lắm, thì thời gian là thứ rất quan trọng khi bạn cần phân bổ thời gian và tìm chỗ trú qua đêm

 

  1. Thái độ

Thái độ là điều cực kỳ quan trọng trong tình huống khẩn cấp – thực tế thì suy nghĩ tích cực cũng quan trọng ngang với những kỹ năng bạn có. Cơ thể chúng ta có những khả năng phi thường, và một thái độ tinh thần tích cực sẽ mang đến cho bạn những sức mạnh mà bạn không biết nó tồn tại.

Bạn còn nhớ câu chuyện về 2 chú chuột bị té vào trong hũ sữa? Một chú đã bỏ cuộc nhưng chú kia đã đạp dữ dội cho tới khi sữa đông lại thành bơ và chú nhảy ra ngoài. Hãy luôn là chú chuột thứ 2 bạn nhé.

 

  1. Nước

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước là nguồn sống quan trọng nhất để sinh tồn – mất nước có thể giết chết bạn trong vài ngày. Rõ ràng là tìm 1 nguồn nước sạch, có thể uống được là giải pháp tốt nhất nhưng nếu không thể, bạn có làm 1 hệ thống “chưng cất nước từ mặt trời” như hình.

 

  1. Thức ăn

Hy vọng là bạn có chuẩn bị sẵn 1 túi khẩn cấp (Bug Out Bag) với những thứ thiết yếu bao gồm cả thức ăn. Trước tiên, kiểm tra xem bạn có những thực phẩm gì và chỉ ăn một ít mỗi khi đói. Khi bạn suy nghĩ về “kế hoạch thoát hiểm” của mình, hãy kiểm tra xem những loại cây có thể ăn được ở khu vực chung quanh, có thể vài cây dâu ở quanh đó. Một thứ quan trọng nữa phải học là những cây nào gần đó có độc để mà tránh khỏi chúng.

 

  1. Lửa

Lửa có thể làm cho tình trạng sinh tồn của bạn rất khác đi. Lửa cung cấp nhiệt và ánh sáng, bạn có thể nấu nước và thức ăn, và hong khô quần áo, giày ướt. Để tạo ra lửa, bạn luôn cần phải có 3 yếu tố: oxy, nhiên liệu & mồi lửa.

Oxy luôn có sẵn trong không khí. Nhiên liệu là bao gồm tất cả những thứ có thể cháy – gỗ khô luôn là tốt nhất. Một mỗi lửa có thể là diêm hoặc quẹt gas. Ngay cả khi bạn biết những thứ cần để nhóm lửa, tốt nhất vẫn nên biết cách nhóm lửa khi không có sẵn những thứ đó.

 

  1. Sống sót với thác nước

Nếu bạn lỡ kẹt trong luồng nước chảy ngầm mạnh, bất kể nó là của một thác nước nhỏ hay một đập nước nhỏ, thì điều quan trọng nhất là đừng hoảng loạn. Hãy cuộn tròn người, lặn xuống phía dưới luồn chảy và bơi ra xa. Chỉ nổi lên mặt nước khi không còn lực nước mạnh đổ xuống. Nó có thể hơi khó để lặn xuống nhưng đó là cách duy nhất bạn có thể thoát ra an toàn trong hoàn cảnh đó.